Cấm văn phòng thừa phát lại lập vi bằng giao dịch nhà đất không đảm bảo pháp lý

.
  • 'Tan cửa nát nhà' vì mua nhà qua Thừa phát lại

Sở Tư pháp TP.HCM vừa có văn bản gửi các văn phòng thừa phát lại đề nghị “Tất cả các văn phòng thừa phát lại trên địa bàn TP.HCM không được cố tình lập vi bằng việc mua, bán nhà đất thông qua hình thức ghi nhận việc giao nhận nền, lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền để che giấu mục đích không phù hợp với quy định của pháp luật”. 

Đồng thời, các văn phòng thừa phát lại cũng không được lập vi bằng xác nhận sự kiện, hành vi liên quan đến đất đai, tài sản không có giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu theo quy định của pháp luật nhằm chuyển quyền sử dụng và quyền sở hữu cho người khác. 

Cam van phong thua phat lai lap vi bang giao dich nha dat khong dam bao phap ly
Một khu dân cư ở huyện Hóc Môn, TP.HCM mua nhà qua thừa phát lại bị cơ quan chức cưỡng chế phá bỏ vị nhà xây trên đất quy hoạch

“Ngoài ra, khi lập vi bằng, văn phòng thừa phát lại phải giải thích rõ, đầy đủ về giá trị pháp lý của vi bằng do thừa phát lại lập cho người yêu cầu lập vi bằng biết, tránh để người yêu cầu lập vi bằng ngộ nhận vi bằng có giá trị như hợp đồng công chứng. 

Thời gian gần đây, khi thị trường bất động sản nóng sốt, nhiều “đầu nậu” đã quảng cáo, bán nhà, đất thông qua hình thức lập “vi bằng công chứng thừa phát lại”. Nhiều người thiếu hiểu biết lầm tưởng văn phòng thừa phát lại cũng có thẩm quyền công chứng giấy tờ pháp lý trong giao dịch nhà, đất như các văn phòng công chứng. Hậu quả nhiều người đã bị các “đầu nậu” lừa đảo bán đất không có giấy chủ quyền, nằm trong khu quy hoạch, bị thế chấp ngân hàng...

Thậm chí, khoảng cuối năm 2017 UBND huyện Hóc Môn, TP.HCM đã phát đi thông báo khẩn kêu gọi người dân cảnh giác với hình thức mua bán nhà đất qua lập vi bằng chuyển nhượng.

Phan Trí   

Tags: Văn phòng thừa phát lại Sở Tư pháp TP.HCM Văn phòng thừa phát lại có được công chứng nhà đất?
Nguồn: phunuonline.com.vn