Chứng khoán 24/4: VIC giao dịch nghìn tỷ, thị trường đảo chiều tăng nhẹ

(TBTCO) - Ngay trước ngày nghỉ lễ, thị trường đã có được một phiên phục hồi giúp nhà đầu tư dịu bớt nỗi lo... VN-Index hôm nay được một số cổ phiếu rất lớn kéo tăng trở lại trên mốc 1.080 điểm.

chứng khoán ngàyVIC thanh khoản kỷ lục

Phiên giao dịch hôm nay chính xác là “ngày của VIC”. Cổ phiếu này vẫn đang là mã vốn hóa lớn nhất thị trường nên diễn biến giá có ảnh hưởng quan trọng. Mặt khác, VIC hôm nay chiếm tới trên 17% giá trị thị trường.

Cổ phiếu VIC là một trong những mã được nhà đầu tư quan tâm nhất vì đợt tăng giá từ đầu năm đến nay, VIC là mạnh nhất. VIC cũng điều chỉnh chưa tương xứng với những gì mà nhóm cổ phiếu ngân hàng đã trải qua. Nếu như VIC vẫn được đỡ giá, nhà đầu tư còn có hi vọng.

Hôm nay VIC ban đầu giảm, nhưng sau đó đã có lực đỡ cực mạnh xuất hiện. Lực đỡ này có thể là nhằm chống lại sức ép bán ra của tổ chức nước ngoài. Khối ngoại đã bán 4,45 triệu cổ phiếu VIC, chiếm 51% tổng khối lượng giao dịch ngày hôm nay.

VIC trong phiên có giá bình quân khoảng 125.700 đồng, 4,45 triệu cổ phiếu là tương đương xấp xỉ 560 tỷ đồng. Nếu không có lực đỡ đủ tốt, từng đó cổ phiếu xả ra có thể khiến VIC giảm sàn.

Thế nhưng VIC lại tăng 3,08% hôm nay, vừa đỡ điểm số cho VN-Index, vừa tạo thanh khoản lớn cho thị trường. VIC giao dịch tổng công tới 8,72 triệu cổ phiếu, tương đương 1.096 tỷ đồng, mức cao nhất trong lịch sử.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn khác giúp thị trường tăng điểm hôm nay còn là VRE, một cổ phiếu có liên quan tới VIC, đóng cửa tăng 5,49%. Hai mã này tăng được cho là “dọn đường” để cổ phiếu Vinhomes lên sàn. GAS cũng là một mã rất lớn và giá tăng 3,29%. BID tăng 3,54%, NVL tăng 1,72%, VCB tăng 0,67% cũng là những cổ phiếu có hiệu ứng tốt.

Mặc dù cuối cùng thì VN-Index cũng có được gần 4 điểm tăng hôm nay nhưng cổ phiếu vẫn giảm giá nhiều hơn. Ở sàn này cứ 1 cổ phiếu giảm giá chỉ có 0,65 cổ phiếu tăng giá. Trên cả thị trường cũng là 1:0,74. Như thế không phải nhà đầu tư nào cũng được hưởng cảm giác “lên điểm” trong phiên này.

Nhà đầu tư ngại bắt đáy

Hôm nay là một phiên tăng và ban đầu thị trường giảm khá sâu, VN-Index có lúc mất 2,61%. Thế nhưng sau đó thị trường phục hồi. Giao dịch phiên này gần tương tự phiên ngày 20/4, cũng có lực bắt đáy lúc thị trường giảm sâu, sau đó phục hồi.

Điểm giống nhau nữa là thanh hkoản hôm nay khá thấp. Tổng giá trị giao dịch hai sàn chỉ hơn 7.000 tỷ đồng còn giao dịch khớp lệnh chưa tới 6.400 tỷ đồng.

Quy mô giao dịch hôm nay hơi kém là do nhà đầu tư hạn chế bắt đáy. Chỉ vài phiên trước các nhà đầu tư bắt đáy sớm đã phải nếm trải thua lỗ mà đến hôm nay vẫn chưa bán đi được. Chỉ có các nhà đầu tư bắt đáy hôm 19/4 là có thể bán được vào hôm nay, thì đa phần phải cắt lỗ.

Trong nhịp sụt giảm thì các nhà đầu tư bắt đáy san sẻ lỗ cho nhau khi lượt bắt đáy đầu tiên về tài khoản phải cắt lỗ cho lượt bắt đáy kế tiếp. Vì vậy đây sẽ là kinh nghiệm đau thương mà các lần sau ngày càng ít người dám bắt đáy hơn. Thanh khoản vì vậy không thể lớn.

Thị trường đang sụt giảm rất mạnh và các thông tin dồn dập về kết quả kinh doanh, chia cổ tức, phát hành thêm… hầu như không tác động gì nhiều. Hiện tại đang là cao điểm của mùa báo cáo kết quả kinh doanh và đại hội cổ đông, nhưng thị trường vẫn bỏ qua. Nguyên nhân có lẽ là do các thông tin này không đủ sức nặng trong tình cảnh thị trường bị bán tháo, hoặc cũng có thể nhà đầu tư đã biết từ trước.

Kể từ đỉnh cao 1.200 điểm, VN-Index đến hôm nay đã giảm gần 120 điểm. Hiện tại khó có thể chắc chắn điểm số giảm như vậy là nhiều hay ít, vì các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn chưa có chu kỳ tạo đáy thật sự.

chứng khoán 24-4

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

5624 tỷ đồng (-6%)

166 triệu (-15%)

767,2 tỷ đồng (-36%)

50,2 triệu (-30%)

Khánh Nhi
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn