IMF dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,6% năm 2018

.

Việt Nam đã có một năm tăng trưởng tốt và có triển vọng tiếp tục đà này trong cả năm 2018 cũng như giai đoạn tiếp theo. Đây là kết luận trong Báo cáo tư vấn thường niên về tình hình kinh tế Việt Nam của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF.

Trong báo cáo đánh giá tình hình kinh tế Việt Nam năm 2017 và nửa đầu 2018, IMF nhận định nền kinh tế đang tiếp tục đà tăng trưởng tích cực. Động lực tăng trưởng của nền kinh tế dựa trên sự ổn định kinh tế vĩ mô, nỗ lực cải cách kinh tế và dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. IMF dự báo tăng trưởng kinh tế có thể đạt mức 6,6% trong năm 2018, trong khi lạm phát giữ ở dưới mức mục tiêu 4%. Thặng dư thương mại có thể giảm dần trong trung hạn, song dự trữ ngoại tệ sẽ đủ cho khoảng 2 đến 3 tháng nhập khẩu.

IMF cũng đưa ra các khuyến nghị chủ chốt đối với Việt Nam trong thời gian tới.

Trong báo cáo, IMF cũng cảnh báo những thách thức ngắn và dài hạn đối với nền kinh tế như đối đầu thương mại giữa các nền kinh tế lớn, chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, ô nhiễm môi trường và sự già hoá của lực lượng lao động. Theo IMF, Việt Nam cần chính sách kinh tế vĩ mô linh hoạt để ứng phó với những chấn động bất ngờ bên trong và bên ngoài. Việt Nam nên chuyển dịch dần chính sách tiền tệ từ dựa trên điều hành tỷ giá, sang ổn định lạm phát mục tiêu. Nó có thể đòi hỏi vài năm nhưng hy vọng là dần dà sẽ tạo thêm độ linh hoạt cho tỷ giá, khi đó nền kinh tế có thể dễ dàng hơn trong ứng phó với các cú sốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn