Lo ngại bong bóng kỳ lân công nghệ sắp vỡ

.

Các DN kỳ lân - những công ty khởi nghiệp được định giá hơn 1 tỷ USD - vốn là niềm tự hào của nhiều quốc gia nơi họ xuất thân. Tuy nhiên, trong lĩnh vực công nghệ, không ít "kỳ lân" chưa kiếm được đồng lợi nhuận nào nhưng lại đang đốt tiền nhanh hơn so với những gì kiếm được. 

Uber, Xiaomi, Airbnb, hay Lazada… là một vài trong số 279 kỳ lân công nghệ "thế hệ hiện tại" nổi tiếng toàn cầu, theo thống kê tới tháng 2 năm nay của Techcrunch.

Việc các startup được định giá hàng tỷ USD không phải là dấu hiệu của sự an toàn, mà là biểu hiện của những rủi ro đến từ sự định giá quá mức đang diễn ra phổ biến.

Kỷ nguyên của kỳ lân đang chậm lại đáng kể, theo Công ty CB Insights. Dấu hiệu cảnh báo đầu tiên đến từ sự sụt giảm của những vòng gọi vốn đạt giá trị từ 100 triệu USD trở lên, bắt đầu từ quý IV/2015.

Ngoài ra, Cục Nghiên cứu Kinh tế quốc gia Mỹ công bố kết quả nghiên cứu cho thấy, các kỳ lân bình quân được định giá cao hơn giá trị thật tới 50%.

Với thực lực lẫn tiềm lực chưa tới, đốt tiền nhiều hơn sinh lời, chạy đua để trở thành công ty đại chúng, khi tiến hành IPO, nguy cơ giảm giá trị trên thị trường là rất lớn. Chẳng hạn như Trivago, một công cụ tìm kiếm khách sạn nổi tiếng của Đức, đã chứng kiến giá trị giảm hơn 29% trong vòng 1 tuần ngay sau IPO, đơn giản vì thị trường không đồng ý với giá trị niêm yết. Snap hay Fitbit cũng là những ví dụ cảnh báo điển hình mà các nhà đầu tư khó lòng quên được.

Tính chung, có khoảng 76% số doanh nghiệp không đạt lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu trong 12 tháng đầu tiên kể từ khi trở thành công ty đại chúng hồi năm 2017. Đây là tỷ lệ cao nhất kể từ đỉnh cao của sự bùng nổ dot-com năm 2000.

Đã xuất hiện những lời cảnh báo về số phận bi đát của thêm nhiều kỳ lân trong thời gian tới. Một vài mô hình tài chính thậm chí dự báo rằng, 80% số công ty kỳ lân sẽ sụp đổ trong vòng 2 năm tới.

Trung Quốc - “Tay chơi mới” trong thị trường công nghệ Trung Quốc - “Tay chơi mới” trong thị trường công nghệ

VTV.vn - Với dân số lớn, các công ty của Trung Quốc có lợi thế tự nhiên trong việc tiếp cận thị trường công nghệ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn