Nhật Bản thông qua luật thu hút lao động nước ngoài

.

Việc này tạo cơ hội cho lao động Việt Nam sang Nhật Bản rộng mở hơn.

Theo chính sách mới, những lao động đi theo hình thức tu nghiệp sinh và thực tập sinh nếu đáp ứng được tiêu chuẩn lao động cũng như trình độ tiếng Nhật sẽ được quyền ở lại Nhật Bản làm việc với thời hạn tối đa là 5 năm.

Như vậy, Nhật Bản sẽ mở cửa tiếp nhận các lao động phổ thông thay vì chỉ giới hạn trong các chuyên gia tay nghề cao như bác sĩ và giáo viên.

Việc mở cửa tiếp nhận lao động phổ thông luôn là một chủ đề gây tranh cãi tại Nhật do người dân nước này lo ngại lao động nước ngoài sẽ lấy mất việc làm của người Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản cho rằng sự thiếu hụt lao động không chỉ đang kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế mà còn có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho xã hội nước này, do vậy, cần nhanh chóng bổ sung nhân lực từ bên ngoài.

Hiên nay, khoảng 2.170.000 lao động nước ngoài đang làm việc ở Nhật Bản. Với chính sách mới, con số này có thể tăng thêm 500.000 người từ nay đến năm 2020, bổ sung đáng kể cho thị trường lao động đang thiếu hụt nghiêm trọng của Nhật Bản.

Nhật Bản có kế hoạch tăng cường tiếp nhận lao động nước ngoài Nhật Bản có kế hoạch tăng cường tiếp nhận lao động nước ngoài

VTV.vn - Chính phủ Nhật Bản quyết định sẽ tiếp nhận hơn 500.000 người lao động nước ngoài từ nay đến năm tài chính 2025, nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt nhân lực.

Nhật Bản nới lỏng yêu cầu về ngôn ngữ với lao động nước ngoài Nhật Bản nới lỏng yêu cầu về ngôn ngữ với lao động nước ngoài

VTV.vn - Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch nới lỏng các yêu cầu về ngôn ngữ, đối với những lao động nước ngoài.

Nhật Bản đề xuất tư cách lưu trú mới cho lao động nước ngoài Nhật Bản đề xuất tư cách lưu trú mới cho lao động nước ngoài

VTV.vn - Mới đây, Chính phủ Nhật Bản đề xuất cho phép một số đối tượng người nước ngoài nhất định được tới làm việc tại đây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Nguồn: vtv.vn